So sánh sendo và tiki

So sánh sendo và tiki

Sendo và tiki là hai trong những nền tảng thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam. Cả hai đều cung cấp cho người dùng nhiều lựa chọn sản phẩm, dịch vụ và ưu đãi. Tuy nhiên, sendo và tiki cũng có những điểm khác biệt về mô hình kinh doanh, đối tượng khách hàng và chiến lược cạnh tranh. Bài viết này sẽ so sánh sendo và tiki trên ba khía cạnh chính: quy mô, chất lượng và giá cả.

Quy mô

Sendo và tiki đều là những nền tảng thương mại điện tử có quy mô lớn tại Việt Nam. Theo báo cáo của iPrice Group, sendo và tiki đứng thứ hai và thứ ba về lượng truy cập trang web trong quý II năm 2021, chỉ sau Shopee. Sendo có khoảng 30,9 triệu lượt truy cập mỗi tháng, trong khi tiki có khoảng 29,9 triệu lượt truy cập mỗi tháng. Cả hai đều có mạng lưới bán hàng rộng khắp cả nước, với hơn 500 ngàn gian hàng trên sendo và hơn 300 ngàn gian hàng trên tiki.

Tuy nhiên, sendo và tiki có những mô hình kinh doanh khác nhau. Sendo là một nền tảng thương mại điện tử C2C (consumer-to-consumer), nghĩa là cho phép người bán và người mua giao dịch trực tiếp với nhau, không qua sự can thiệp của sendo. Sendo chỉ đóng vai trò là một kênh tiếp thị và thanh toán cho các gian hàng. Tiki, ngược lại, là một nền tảng thương mại điện tử B2C (business-to-consumer), nghĩa là cho phép các doanh nghiệp bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng qua tiki. Tiki có vai trò kiểm soát chất lượng sản phẩm, dịch vụ và giao hàng cho các gian hàng.

Chất lượng

Sendo và tiki đều có những biện pháp để đảm bảo chất lượng sản phẩm và dịch vụ cho người dùng. Sendo có chương trình “Sendo Đảm Bảo”, cho phép người mua được hoàn tiền 100% nếu sản phẩm không đúng với mô tả hoặc bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Sendo cũng có hệ thống đánh giá gian hàng và sản phẩm, giúp người mua có thể lựa chọn được những gian hàng uy tín và chất lượng. Tiki cũng có chương trình “Tiki Hoàn Tiền 111%”, cho phép người mua được hoàn tiền gấp 111% nếu sản phẩm không đúng với mô tả hoặc bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Tiki cũng có hệ thống đánh giá gian hàng và sản phẩm, cũng như chứng nhận “TikiNOW” cho những gian hàng đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng và thời gian giao hàng.

Tuy nhiên, sendo và tiki cũng có những điểm yếu về chất lượng. Sendo có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát chất lượng sản phẩm và dịch vụ của các gian hàng, do không có sự can thiệp trực tiếp từ sendo. Sendo cũng có thể phải đối mặt với những trường hợp gian lận, hàng giả, hàng nhái từ các gian hàng không uy tín. Tiki có thể gặp khó khăn trong việc duy trì chất lượng sản phẩm và dịch vụ của các gian hàng, do có sự cạnh tranh cao từ các nền tảng thương mại điện tử khác. Tiki cũng có thể phải đối mặt với những trường hợp khiếu nại, hoàn trả, đổi trả từ người mua.

Giá cả

Sendo và tiki đều có những ưu đãi và khuyến mãi hấp dẫn cho người dùng. Sendo có chương trình “Săn Deal Sốc”, cho phép người mua mua được những sản phẩm giá rẻ từ các gian hàng. Sendo cũng có chương trình “Scoin”, cho phép người mua tích lũy điểm thưởng khi mua hàng và đổi được những quà tặng giá trị. Tiki cũng có chương trình “Tiki Deal”, cho phép người mua mua được những sản phẩm giá rẻ từ các gian hàng. Tiki cũng có chương trình “Tiki Xu”, cho phép người mua tích lũy điểm thưởng khi mua hàng và đổi được những quà tặng giá trị.

Tuy nhiên, sendo và tiki cũng có những điểm khác biệt về giá cả. Sendo có thể có những sản phẩm giá rẻ hơn so với tiki, do không phải trả phí cho sendo khi bán hàng. Sendo cũng có thể có những sản phẩm độc quyền hoặc hiếm có trên thị trường, do được nhập khẩu từ các nước khác. Tiki có thể có những sản phẩm giá cao hơn so với sendo, do phải trả phí cho tiki khi bán hàng. Tiki cũng có thể có những sản phẩm chính hãng hoặc cao cấp hơn so với sendo, do được bảo hành và kiểm định bởi tiki.

Kết luận

Sendo và tiki là hai nền tảng thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam, cung cấp cho người dùng nhiều lựa chọn sản phẩm, dịch vụ và ưu đãi. Cả hai đều có những ưu điểm và nhược điểm về quy mô, chất lượng và giá cả. Người dùng nên lựa chọn sendo hay tiki tuỳ theo nhu cầu, sở thích và kinh nghiệm của mình.

Bài viết liên quan